Kỹ thuật trồng rau cải

1.Kỹ thuật trồng nhóm cải bẹ:

– Thời vụ gieo trồng cải bẹ: Gieo hạt vào tháng 8, tháng 9, tháng 10. Trồng ra ruộng vàotháng 9, 10 và 11. Tuổi cây giống (cây con) khoảng 30-35 ngày (có 4-5 lá thật). Để trồng lha
cần 350-400g hạt. Mỗi mét vuông vườn ươm gieo khoảng 2-2,5g hạt giống.

– Làm đất, bón lót và trồng: làm luống rộng l,2-l,5m; trồng 3 hàng kiểu nanh sấu trênluống. Trồng theo hốc. Bổ hốc trồng trên mặt luống sâu 12-15cm và cách nhau 40-50cm một hốc để có khoảng 32-45 ngàn cây trên 1 hecta (1.152-1.620 cây/sào Bắc Bộ).

Bón lót cho 1 ha cải bẹ như sau:

– Phân chuồng: 15-20 tấn

– Phân đạm urê: 20-25kg

– Phân lân supe: 120-150kg

– Phân kali: 30kg

Tất cả các loại phân này được trộn đều và bón trực tiếp vào hốc, đảo đều đất rồi đặt cây giống vào. Chú ý đặt cây giống nằm ở thế tự nhiên, sau đó lấp đất, ấn nhẹ đất quanh gốc rồi san bằng mặt luống.

– Chăm sóc:

+ Tưới nước: Sau khi trồng phải tưới nước ngay; mỗi ngày một lần, nên tưới trực tiếp vào gốc, cho tới khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó chỉ tưới khi cảm thấy đất thiếu ẩm.

+ Bón thúc và vun xới: Sau trồng 12-15 ngày cây đã hồi xanh và có nhu cầu phát triển thì bón thúc bằng phân chuồng nước pha loãng. Với “rau sạch” thì không bón bàng phân chuồng nước mà hòa vào nước hoặc rắc khoảng 32-35kg urê trên mặt luống gần gốc cây rồi tưới nước để phân ngấm vào đất.

Khi cây xòe lá thì bón thúc lần thứ hai. Trước khi bón thúc nên xới xáo mặt luống kết họp vun cao gốc cho cải bẹ để chống đổ và nhặt cỏ dại.

Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây cải bẹ cần bón thúc 5-7 lần. Lượng phân bón thúc cho lha cải bẹ như sau:

+ Phân bắc, phân chuồng ủ mục khoảng 6-10 tấn.

+ Phân đạm urê bón phối họp khoảng 85-100 kg.

Tùy tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà tăng hay giảm lượng phân bón phù họp.

 Thu hoạch cải bẹ:

Sau trồng 3-4 tháng có thể thu hoạch được hoặc có thể để già hon. Có thể tỉa lá chân, lá giữa đề ăn dần cũng có thể nhổ luôn cả cây.

Năng suất các giống cải bẹ của Việt Nam có thể đạt 30-70 tấn/ha.

2.Kỹ thuật gieo trồng nhóm cải xanh

– Thời vụ: Vụ Đông-Xuân (còn gọi là vụ cải mùa): gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch. Cây giống được 20-25 ngày tuồi thì nhổ để cấy ra ruộng sản xuất.

Vụ Xuân-Hè (hay còn gọi là vụ cải chiêm): gieo từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch. Tuổi cây giống 30-35, thậm chí tới 40 ngày, thì nhồ cả cây để ăn hoặc bán.

– Làm đất, bón lót và trồng: Làm luống rộng l,20-l,50m, cao 10-15cm. Vụ cải chiêm lên luống cao hơn để phòng mưa ngập.

Bón lót cho 1 ha cải canh cần: Phân chuồng hoai mục: 15-18 tấn

Tro bếp: 60-80 gánh.

Trải đều phân, tro bếp lên mặt luống, lấy cuốc đảo đều và trộn sâu vào lòng luống, san phang và vãi hạt giống cải canh lên. Lượng hạt cần vãi 5-6 g/m2, hạt xấu phải tới 8 g/m2.
Khi cải canh có 2-3 lá thật thì nhổ tỉa để ăn ghém (ăn sống rất ngọt và có vị hăng hăng dễ chịu).
Nếu để liền chân vụ chiêm thì tỉa lần thứ hai, khi cải xanh có 3-4-5 lá thật, để lại khoảng cách giữa các cây khoảng 12-15cm; còn nếu để cấy trong vụ Đông-Xuân (vụ Mùa), thì khi cây giống được 20-25 ngày tuổi, thì nhổ đi, cấy với khoảng cách cây cách nhau 20-30cm.

– Chăm sóc và thu hoạch cải xanh: cải xanh là loại rau rất ngấn ngày nên để cây rau bị đói phân, đói nước, năng suất giảm rất đáng kể. Do vậy phải bón thúc 3-4 lần bằng phân đạm urê với lượng khoảng 45-100 kg/ha. Cải mùa, khi thấy cây cải cụp nõn, còn cải chiêm, khi thấy cây sắp có ngồng, thì thu ngay, không được để cải ra hoa ăn sẽ rất già, nhiều xơ và đắng. Năng suất cải xanh hiện nay đạt 20-40 tấn/ha.

3. Kỹ thuật gieo trồng cải trắng

– Thời vụ gieo trồng: Cải trắng cũng có thể gieo trồng trong vụ Đông-Xuân như cải xanh; nhưng do có thể chịu được nhiệt độ cao (ở 27oC cải trắng vẫn sinh trưởng tốt), nên chủ yếu
được gieo vào vụ Xuân-Hè và Hè-Thu để chống giáp vụ rau. Hai vụ này thường là để ăn rau liền chân, còn vụ Đông-Xuân thì chăm sóc bình thường như rau cải xanh.

– Làm đất, bón phân: Vụ Xuân-Hè và vụ Hè-Thu thường mưa nên chỉ lên luống 1,00- l,20m và lên luống khum mai rùa, để dễ thoát nước.

Bón lót như với cải xanh, nhưng do cải trắng nhiều nước nên phải bón thêm lân và kali để tăng chất lượng của rau.

Lượng phân lót cho 1 ha cải trắng như sau:

Phân chuồng: 10-15 tấn.

Phân lân super: 80-100kg

Kali: 20-30kg

– Chăm sóc và thu hoạch: khi cải mọc được 7-8 ngày thì tỉa bỏ cây còi cọc; sau đó 7-8 ngày lại tỉa bỏ lần thứ hai giữ lại khoảng cách định hình giữa các cây khoảng 12-15cm.

Sau khi tỉa lần đầu thì tưới thúc bằng phân đạm urê. Thúc 4-5 lần; mỗi lần 22-26kg đạm urê cho 1 ha kết hợp với nước phân chuồng pha loãng 20-40%. Cải càng lớn, càng tưới phân đặc hơn. Xới nhẹ mặt luống sau khi tỉa định cây (tỉa lần thứ hai), sau đó 2-3 ngày thì bón thúc. Sau đó 12-15 ngày có điều kiện thì xới lần thứ hai, nhặt sạch cỏ dại và bón thúc. Làm được như vậy thì cải tráng sẽ có màu trắng bạch, sạch, ngon và đẹp dễ bán hơn. Năng suất cải trắng đạt 25- 40 tấn/ha.

Ghi chú: Cải xanh và cải trắng là những loại rau không chỉ trồng giáp vụ tốt mà còn là loại rau chống đói ở những vùng thiên tai lũ lụt có ý nghĩa rất lớn, vì chỉ sau 30-50 ngày đã cho thu hoạch với khối lượng rất lớn giải quyết được nguồn thức ăn cho cả người lẫn gia súc.