Kỹ thuật chăn nuôi chim Bồ Câu

Bồ Câu là loại chim có giá trị dinh dưỡng cao, dễ nuôi, lại mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Sau 4 năm xây dựng và phát triển không ngừng, vượt qua những khó khăn ban đầu, trang trại nuôi chim Bồ Câu của HTX Quốc Anh đã trở thành đơn vị đi đầu trong việc mở rộng quy mô chăn nuôi và áp dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi nhằm khai thác tối đa nguồn lợi kinh tế mà loài chim này.

Nếu chăm sóc một cách chu đáo và cẩn thận thì trung bình 4-5 tháng con mái sẽ bắt đầu vào mùa sinh sản đầu tiên, mỗi lứa một con mái để khoảng 2 trứng và sau  khi ấp từ 16-18 ngày trứng sẽ nở. Lúc này chim non sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, 25 -30 ngày tuổi là chúng đã có thể xuất chuồng bán thịt. Chim mái sau khi nghĩ dưỡng từ 7-10 sẽ bất đầu đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 một cặp bồ câu trong vòng 1 năm sẽ cho ra đời từ 12-14 cặp con cháu. Áp dụng khoa học công nghệ, máy móc vào trong sản xuất: Trang trại chim Bồ Câu của HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh cho ra đời: 20-25 cặp chim con/cặp bố mẹ/ năm.

Nuôi chim trong chuồng tỉ lệ đẻ và ấp trứng đạt được từ 90-100% nhưng khâu chăm sóc sẽ vất vả hơn rất nhiều. Còn nếu nuôi chim thả thì tỉ lệ này đạt khoảng 80% nhưng có ưu điểm là chim sẽ ít bị dịch bệnh.
Chim bồ câu thường để trong khoảng thời gian 3-5 giờ chiều, do vậy cần hạn chế vào chuồng chim vào giờ này và nhớ xua đuổi chuột, mèo, rắn,.. bởi vì những tác nhân này sẽ làm cho chim hoảng loạn, không hoặc nhưng đẻ trứng. Cách dồn trứng, dồn con: Kiểm tra nghiêm ngặt, tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ,.. Trứng đẻ 5-7 ngày phải soi, nếu trứng không có trống thì cần loại bỏ ngay, số trứng còn lại nên chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp.  Khi 3 cặp nở sẽ tách một cặp con dòn cho 3 cặp nuôi, cặp còn lại thì 7-10 ngày sau đẻ tiếp.

Áp dụng khoa học kỹ thuật trang trại chim Bồ Câu của HTX chăn nuôi và sản xuất Quốc Anh đang phát triển và nhân giống chim bồ câu để có thể kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường một cách tốt nhất…

Contact Me on Zalo